Vụ “ngôi trường ma”: Bộ GD&ĐT yêu cầu ngừng hợp tác

.
Trước những phản ánh từ báo chí về trường George Washington (GWIS) ở Mỹ – có liên kết đào tạo tại 16 cơ sở giáo dục tại Việt Nam - đang bị tố là "trường ma", bộ GD&ĐT đã chính thức yêu cầu ngừng hợp tác với trường này.

Theo đó, trong thông báo phát đi từ bộ GD&ĐT, cục Hợp tác Quốc tế cho biết, trước những thông tin mà báo chí đưa về việc trường GWIS không hề có kiểm định Quốc gia hay kiểm định vùng, để đảm bảo quyền lợi của học sinh, ngày 13/4/2018, Bộ đã có Công văn số 1457/BGDĐT-HTQT về việc kiểm tra, xử lý việc hợp tác với trường quốc tế George Washington.

Theo nội dung công văn, bộ GD&ĐT yêu cầu sở GD&ĐT Hà Nội “cần làm gấp một số việc”. Thứ nhất, chỉ đạo trường THCS-THPT Newton dừng hợp đồng hợp tác với trường Quốc tế George Washington theo quy định của pháp luật, đồng thời thực hiện các giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác với trường Quốc tế George Washington và các bên liên quan.

Giáo dục - Vụ “ngôi trường ma”: Bộ GD&ĐT yêu cầu ngừng hợp tác
Tại Việt Nam, GWIS đang liên kết đào tạo với 16 trường học.

Thứ hai, kiểm tra việc rà soát nội dung, chương trình song ngữ tiếng Anh đối với các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Hoa Kỳ mà sở GD&ĐT Hà Nội đã thực hiện và việc tổ chức giảng dạy tại trường THCS-THPT Newton theo Công văn số 7212/BGDĐT-HTQT ngày 29//10/2012 của bộ GD&ĐT.

Cuối cùng, Bộ yêu cầu sở GD&ĐT cần “làm rõ trách nhiệm quản lý trong việc thực hiện chương trình hợp tác của trường THCS-THPT Newton với nước ngoài để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật”, văn bản nêu.

Trước đó, trả lời PV, bà Karen Tang, Trợ lý tùy viên văn hóa, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam khẳng định: "Đối với trường George Washington International School, ĐSQ Mỹ chưa tìm được thông tin về trường này tại bất cứ nguồn thông tin chính thức nào mà ĐSQ tìm kiếm. Trên website của trường George Washington International School có đề là trường được chứng nhận và được công nhận bởi bộ Giáo dục bang Florida cũng như ban Giáo dục thuộc bộ Giáo dục của bang Florida. Tuy nhiên, chúng tôi không tìm thấy bất cứ thông tin nào về trường trong danh sách các trường tư của bộ Giáo dục bang Florida cũng như của tiểu bang California, nơi trường nêu là trường có địa chỉ tại đó".

Nguồn: www.nguoiduatin.vn