Facebook đối phó với nạn tin giả có thể tác động tới bầu cử

.
Facebook đối phó với nạn tin giả có thể tác động tới bầu cử. (Nguồn: Euronews)

Facebook sẽ thiết lập một văn phòng đặc biệt, với tên gọi "War Room", đặt trụ ở tại Thung lũng Silicon (Mỹ), nhằm nỗ lực ngăn chặn sử dụng mạng xã hội để can thiệp các cuộc bầu cử sắp tới thông qua việc tung tin tức giả mạo.

Phát biểu ngày 19/9 tại một hội nghị trực tuyến, Giám đốc phụ trách các vấn đề bầu cử và dân sự của Facebook-ông Samidh Chakrabarti cho biết: "Chúng tôi đang thiết lập War Room ở Công viên Menlo cho các cuộc bầu cử ở Brazil và ở Mỹ. Văn phòng này sẽ hoạt động như một trung tâm chỉ huy, theo đó chúng tôi có thể đưa ra các quyết định xử lý thông tin khi cần thiết." Ông Chakrabarti từ chối tiết lộ cụ thể phương thức hoạt động cũng như thời điểm văn phòng trên chính thức đi vào hoạt động.

Thời gian gần đây, trang mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã nhận được những phản hồi tích cực về cách ứng phó với sự bùng nổ của các tin tức giả mạo hoặc các chiến dịch bị cáo buộc là can thiệp bầu cử. Theo nhà sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, mạng xã hội có hơn 2 tỷ người tham gia này đang ngày được cải tiến để có thể bảo vệ người sử dụng trước những nỗ lực thao túng từ bên ngoài.

[Facebook: Các trang tin giả vẫn còn rất nhiều với hàng triệu người xem]

Chỉ tính riêng trong khoảng thời gian từ tháng 3 -10/2017, Facebook đã xác định và xóa hơn 1,3 tỷ trang cộng đồng và tài khoản tung tin giả mạo trước các cuộc bầu cử ở Pháp, Đức, Mexico và Brazil, cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các công việc nội bộ của Mỹ, Anh hay khu vực Trung Đông...

Theo Giám đốc phụ trách các vấn đề chính trị của Facebook Katie Harbath, trước thềm các cuộc bầu cử, Facebook sẽ khuyến khích người dân tham gia và đăng ký cử tri. Trang mạng cũng đã hợp tác với các tổ chức phi lợi nhuận và các ban vận động tranh cử chính trị để cải thiện kỹ năng thực hành bảo mật trực tuyến của nhân viên./.

Nguồn: www.vietnamplus.vn